Home Đặc sản vùng miềnĐặc sản Tây Bắc CÁCH NẤU GẠO NẾP NƯƠNG ĐIỆN BIÊN CỦA DÂN TỘC THÁI

CÁCH NẤU GẠO NẾP NƯƠNG ĐIỆN BIÊN CỦA DÂN TỘC THÁI

by tiama
0 comment

CÁCH NẤU GẠO NẾP NƯƠNG ĐIỆN BIÊN CỦA DÂN TỘC THÁI
Đặc điểm của gạo nếp nương

Gạo được trồng trên nương, uống nước núi rừng nên gạo rất mềm dẻo, ngọt và là loại gạo nếp ngon nhất nhì, của núi rừng Tây Bắc.

Đặc điểm của loại gạo nếp này là hạt gạo, to, dài, màu trắng trong nhưng đôi khi vẫn xen lẫn những hạt đục. Mặc dù có xen lẫn hạt màu đục nhưng khi ngâm thì nước vo gạo hoàn toàn là màu trong.
Gạo nếp nương không sử dụng phân vô cơ và thuốc bảo vệ thực vật nên nhiều người ví nó như là một đặc sản của trời đất ban cho con người. Gạo nếp nương Điện Biên có nhiều thành phần dinh dưỡng như Calori, Protein, Cacbon hydrat, các nguyên tố vi lượng. Từ gạo nếp nương, bà con vùng Tây Bắc sáng tạo ra nhiều món ngon vô cùng đặc sắc, kỳ công và ngon miệng như làm bánh chưng nếp nương lá riềng, xôi ngũ sắc, bánh dày..,

 Cách nấu gạo nếp

– ngâm gạo 8 đến 10 tiếng ( không ngâm nước ấm vì khi ngâm nước ấm hạt gạo sẽ bị tiết nhựa khi nấu sẽ bị dính)
– Đồ xôi:
Thời gian xôi trung bình ~30 phút. Tuy nhiên tùy thuộc vào lửa to/nhỏ, chõ kín hay hở. Cứ 10 phút bạn lại mở nắp để lau khô hơi nước ở nắp nồi và đảo đều gạo để xôi chín và ráo nước. Kiểm tra bằng cách lấy hạt gạo lên miết thử, nếu mềm và dẻo là xôi đã chín.

Để xôi ngon hơn nên đồ xôi hai lửa: Khi xôi vừa chín tới, bạn xới xôi ra một chiếc mâm to, dàn đều và để dưới quạt cho nguội bớt. Sau đó, tiếp tục cho xôi vào hấp (đồ) thêm một lần nữa. Bằng cách này, dù có để lâu, món xôi của bạn vẫn mềm và dẻo.

You may also like

Leave a Comment