Hình phạt time-out: Phương pháp dạy con không đòn roi

by Admin

Hình phạt time-out là hình phạt nhẹ với mục đích giúp trẻ trở nên bình tĩnh, nhận thức đúng về hành vi của mình. Phương pháp này tỏ ra khá hiệu quả với các bé hiếu động và tinh nghịch, nhưng rất cần đến sự kiên nhẫn của phụ huynh.

Phương pháp time-out là gì?

Time-out là phương pháp dạy con không đòn roi, mục đích của hình phạt này là tách trẻ ra khỏi tình huống gây phiền nhiễu. Điều này giúp bé trấn tĩnh, suy nghĩ về những việc đã làm và tự rút ra bài học để không tiếp tục phạm lỗi. Bạn có thể áp dụng phương pháp này với trẻ từ 3–5 tuổi, khi trẻ bắt đầu có nhận thức căn bản giữa đúng – sai.

Thực tế là cách phạt úp mặt vào tường, phạt quỳ gối hay phạt đứng trong góc nhà mà nhiều gia đình Việt đang áp dụng cũng tương tự như hình phạt time-out.

time-out

Thực tế là trong khi áp dụng phương pháp dạy con không đòn roi này, nhiều bậc cha mẹ gặp những tình huống dở khóc dở cười. Dưới đây là những tình huống thường gặp và cách giải quyết:

1. Trẻ la hét, khóc lóc trong suốt thời gian chịu phạt time-out và kể cả khi hình phạt đã kết thúc, tôi nên làm gì?

Theo nhiều bậc cha mẹ chia sẻ là trẻ khóc khi đang chịu phạt, thậm chí là khóc kể cả khi đã hết thời gian chịu phạt, cha mẹ nên áp dụng chiêu “ăn bánh bơ, đội mũ phớt” với hành động ấy của trẻ. Bởi thông thường thì đứa trẻ nào cũng sẽ khóc lóc khi bị phạt và đây là một trạng thái tâm lý bình thường của trẻ nhỏ. Thế nên, tùy vào khả năng kiểm soát và kinh nghiệm trải nghiệm hình phạt mà có trẻ sẽ nín ngay sau đó nhưng có trẻ vẫn sẽ khóc dai dẳng.

Thực tế là nhiều trẻ sẽ ngừng khóc sau một vài lần nhận ra rằng việc mình khóc lóc chả mang lại kết quả tích cực nào, bố mẹ chẳng mảy may quan tâm. Trường hợp bé vẫn khóc khi thời gian phạt đã kết thúc, bạn không nên tiếp tục phạt bé, hãy nói cho bé hiểu rằng lần sau nếu bị phạt, con chỉ có thể ra khỏi vị trí bị phạt nếu hết khóc và biết nghe lời.

2. Cha mẹ phải làm gì nếu trẻ đòi đi uống nước hay đi vệ sinh khi đang thực hiện time-out?

Theo cách chuyên gia nhi khoa của CDC, Hoa Kỳ: Thực tế là thời gian thực thi hình phạt time-out khá ngắn nên bạn không cần chú ý đến những nhu cầu, sinh hoạt cá nhân của trẻ. Nếu bạn thỏa hiệp cho con đi uống nước hay đi vệ sinh khi đang bị phạt, trẻ sẽ biết “lợi dụng” điều này trong những lần phạt sau hoặc tìm cách thoát khỏi hình phạt trước thời hạn.

Trong trường hợp trẻ thật sự cần đi vệ sinh, bạn nên nói cho trẻ biết là thời gian phạt sẽ được bấm dừng và sau khi con đi vệ sinh xong thì vẫn tiếp tục chịu phạt đến hết giờ.

3. Khi trẻ tự ý rời khỏi vị trí bị phạt, cha mẹ nên làm gì?

Bạn nên nghiêm khắc nhắc nhở bé quay lại vị trí bị phạt và ở đó cho đến hết giờ, đừng quên cho con biết điều gì sẽ xảy ra nếu bé không nghe lời. Điều này giúp bé suy nghĩ đưa ra lựa chọn, từ đó giúp khả năng nhận thức của con phát triển.

Khi đưa ra luật này, bạn phải làm theo đúng luật. Việc này giúp trẻ rút ra được bài học là phải đưa ra lựa chọn và chịu trách nhiệm với điều đó.

4. Trẻ lấy đồ chơi ra chơi hoặc lên giường giả vờ nằm ngủ trong thời gian time-out, cha mẹ nên làm gì?

Một nguyên tắc quan trọng mà bạn cần tuân thủ và cũng cần cho trẻ biết sự tồn tại của nguyên tắc này để trẻ tôn trọng nó trong suốt time-out. Nguyên tắc đó là: Trẻ không được có bất kì món đồ chơi hoặc có yếu tố nào làm trẻ sao nhãng trong thời gian time-out, ví dụ như TV, giường, điện thoại hoặc ghế sofa.

TS. Mark, chuyên gia từ Trung tâm CDC, Mỹ giải thích: Trẻ cần 1 khoảng lặng đủ lâu, mà không có bất kì thứ gì làm trẻ sao nhãng, lúc này nó sẽ làm trẻ rơi vào khoảng thời gian “chán nhất”. Điều này sẽ kích thích tầng 2 của não bộ cho các hoạt động kiểm soát cảm xúc và phát triển nhận thức đúng sai cho một hành vi.

Để đảm bảo nguyên tắc này được thực thi, bạn chọn vùng time-out không có các yếu tố gây sao nhãng ở trên và tránh nơi mà mọi người trong nhà thường xuyên sinh hoạt, nói chuyện. Bạn có thể quy ước với thành viên trong gia đình là họ có thể tạo điều kiện im lặng khi trẻ đang vào time-out, điều này rất cần thiết cho con trẻ chúng ta học hỏi tốt hơn về kiểm soát cảm xúc.

5. Nhà có hai trẻ nhỏ, thường tranh giành đồ chơi hay chòng ghẹo nhau, cha mẹ nên ứng xử thế nào?

Theo nhiều chuyên gia tâm lý về nuôi dạy trẻ, trong trường hợp này, bạn nên xác định xem trẻ nào là “đầu têu” của cuộc chiến và áp dụng hình phạt time-out với trẻ đó. Ngoài ra, bạn nên cân nhắc việc “phạt” cả món đồ chơi – tác nhân của cuộc chiến – trong khoảng thời gian nhất định, để trẻ không được chơi nữa.

Trường hợp cả hai đứa trẻ đều góp phần gây ra “cuộc chiến” hoặc bạn không xác định được bé nào khơi mào “chiến sự”, bạn có thể cân nhắc đến việc phạt cả hai và “phạt” cả món đồ chơi, đừng quên cho trẻ biết lý do. Thời gian mà món đồ chơi bị phạt time-out bằng trung bình cộng số tuổi của hai đứa trẻ. Sau đó, hãy nói cho trẻ hiểu tại sao đồ chơi cũng bị phạt và các con nên chia sẻ đồ chơi với nhau một cách hợp lý, hòa thuận khi chơi chung.

6. Trẻ phá quấy ở nơi công cộng, tôi nên tìm vùng time-out để phạt trẻ như thế nào?

Việc trẻ phá quấy nơi công cộng bằng hành vi khóc lóc, ăn vạ, la hét… không hiếm xảy ra. Trong trường hợp này, bạn hãy tìm một góc nào đó ít người qua lại và nói cho trẻ hiểu rằng bạn sẽ đếm từ 1 đến 3, nếu con không ngừng lại thì bé phải chịu phạt. Khi đếm, bạn hãy đếm thật chậm rãi để con có thời gian điều chỉnh cảm xúc của mình, từ đó có thể điều chỉnh hành vi phù hợp. Nếu trẻ vẫn không nghe lời, bạn nên áp dụng hình phạt time-out.

Nếu muốn áp dụng hình phạt time-out để dạy con, uốn nắn các hành vi quấy phá của trẻ, bạn hãy thật kiên nhẫn. Thời gian là liệu pháp tối ưu giúp giải quyết rất nhiều vấn đề, đặc biệt là với trẻ nhỏ.

You may also like

Leave a Comment